Làm sao để biết bé đã bú đủ sữa hay chưa?

Trẻ sơ sinh thường xuyên buồn ngủ và “lười” thức dậy để bú sữa mẹ.

“Con có bú đủ sữa chưa?” là câu hỏi thường trực trong suy nghĩ của các mẹ. Vì thế, Mẹ&Con mách mẹ một vài mẹo nhận biết cực hay sau đây!


Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, tất cả nguồn dinh dưỡng hàng ngày của trẻ sơ sinh đều phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Để biết được trẻ đã bú đủ hay chưa, mẹ theo dõi bằng cách đếm số lần đại tiện của con. Trong 2 tuần đầu mới sinh, mẹ có thể yên tâm khi bé bú đủ sữa nếu đại tiện mỗi ngày 3-4 lần, tiểu tiện từ 6 lần trở lên. Đến cuối tuần thứ hai, số lần đi ngoài của bé sẽ giảm dần.

Ngày đầu tiên sau khi chào đời, bé có thể chỉ cần đến 1 chiếc tã để thay. Sau vài ngày, số lượng tã mẹ cần thay cho bé có thể tăng lên 6-7 cái. Khi thấy tã của bé ướt sau mỗi lần bú, mẹ có thể yên tâm rằng bé đã bú no.

Độ tuổi Số lượng tã/ngày Số lần đi ị/ngày

5 ngày – 4-6 tuần 6-8 3 lần (phân có màu xanh vàng)

6 tuần – 3 tháng 6-8 1 lần (phân có màu xanh vàng)

Thông thường khi bé bú đủ sữa, bé sẽ tự nhả núm ti của mẹ ra, nhưng có những lúc bé chỉ muốn nghỉ xả hơi chút xíu để bú tiếp. Lúc này mẹ hãy cho bé bú tiếp nhé.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít nhất 8-12 lần/ngày. Bé ăn sữa mẹ nhiều thì sẽ tè càng nhiều, sau 5 ngày tuổi, ít nhất bé sẽ tè khoảng 6-8 lần/ngày.

Sau mỗi lần cho bé bú, hai bên bầu vú của mẹ sẽ bớt căng, xẹp xuống và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Thời gian bú đối với trẻ sơ sinh thường là 8-12 phút hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào nhu cầu của bé. Khi bé bú đủ sữa sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ và thể hiện cảm xúc hài lòng trên khuôn mặt. Phần lớn các bé đều tỏ ra khó chịu, quấy khóc nếu bú chưa đủ.

Lượng sữa bé cần trong một ngày:

Trẻ sơ sinh (tháng đầu tiên): 500-600ml/ngày.

Trẻ từ 2-4 tháng tuổi: 700-800ml/ngày.

Trẻ từ 5-6 tháng tuổi: 800-1.000ml/ngày.

Nhu cầu bé bú sữa mẹ dao động từ 570-900ml/ngày, mức trung bình là 750ml/ngày từ tháng 1 đến tháng 6 và giảm dần khi bé bước qua giai đoạn ăn dặm.

Khi bé có những dấu hiệu bất thường dưới đây, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Có thể bé bú không đủ số lượng cần thiết:

– Trẻ sơ sinh thường xuyên buồn ngủ và “lười” thức dậy để bú sữa mẹ.

– Mẹ cho bé bú đều đặn nhưng bé vẫn quấy khóc và tỏ ra khó chịu.

– Nước tiểu của bé có màu hồng, hơi đỏ, vàng đậm hoặc ít hơn. Sau 5 ngày tuổi, bé đi tè ít hơn 6 lần/ngày.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *