3 tư thế bế trẻ sơ sinh an toàn, đúng chuẩn của mẹ

Đầu tiên, bạn dùng một tay ôm lấy đầu và lưng bé, tay còn lại đỡ mông bé, đặt người bé dựa vào ngực bạn, giữ đầu bé tựa vào vai bạn.

Khi mới chào đời, trọng lượng đầu của bé chiếm 1/4 cơ thể, cổ lại chưa cứng cáp nên việc bế trẻ rất khó khăn và cần phải hết sức thận trọng.

Tư thế bế ngửa

Bế ngửa là tư thế truyền thống và phổ biến mà nhiều mẹ thường áp dụng. Với tư thế này, bạn dùng tay nhẹ nhàng đỡ phần đầu, cổ, lưng và mông bé. Bạn nên áp dụng cách bế này khi cổ bé chưa cứng cáp hoặc với bé sơ sinh 2 – 3 tháng.

Để bế em bé theo tư thế này, đầu tiên bạn dùng một tay luồn vào cổ bé trước, lòng bàn tay đỡ lấy phần cổ và đầu em bé. Tay còn lại trượt dọc theo lưng bé đến đầu, rồi thay thế tay kia đỡ luôn cổ và đầu em bé. Lòng bàn tay đỡ đầu bé trước đó trượt xuống để đỡ phần mông. Giữ người bé vào tầm ngực của bạn, đầu bé cao hơn so với thân.

Muốn bé nằm gọn trong khủy tay, nhẹ nhàng rút cánh tay đỡ phần đầu bé xuống và đặt đầu bé tựa trên chỗ gập cánh tay, thân mình bé nằm dọc theo cánh tay. Tay kia có thể hỗ trợ đỡ phụ cánh tay ấy.

Tư thế bế vác

Với tư thế bế vác, tầm nhìn của bé sẽ được mở rộng hơn. Đây là lý do tại sao mà khi được mẹ bế theo tư thế này, một số bé lại tỏ ra khá thích thú. Tư thế này thích hợp khi bé vừa mới bú xong để giúp ợ hơi, tránh bị trớ sữa.

Đầu tiên, bạn dùng một tay ôm lấy đầu và lưng bé, tay còn lại đỡ mông bé, đặt người bé dựa vào ngực bạn, giữ đầu bé tựa vào vai bạn.

Tư thế mặt bé hướng ra ngoài

Tư thế này thường được gọi dưới tên dân gian là “bế vò rượu” và chỉ phù hợp với bé đã có phần cổ cứng cáp.

Toàn bộ người bé, kể cả đầu đều được dựa vào ngực và bụng của bạn. Một tay bạn sẽ vòng qua bụng bé, tay còn lại đỡ mông và chân.

Lưu ý: Trước khi bế bé, bạn nên rửa tay sạch sẽ, tháo nhẫn, vòng đeo tay để tránh làm khó chịu hay trầy xước da bé.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *