Xu hướng nuôi dạy con trẻ thời nay mẹ nên biết

Ở Việt Nam, đa số cha mẹ vẫn còn nghĩ rằng, con phải học giỏi toán, giỏi ngoại ngữ…mới là thông minh.

Thay vì đánh giá tiềm năng của con chỉ dựa vào kết quả học tập, điểm số, xu hướng nuôi con được bà mẹ hiện đại đã được mở rộng ra để ghi nhận nhiều loại hình thông minh khác nhau ở trẻ và hỗ trợ trẻ phát triển đa diện.

Xu hướng nuôi dạy con mới của cha mẹ trên thế giới, thường chú trọng vào sự phát triển đa diện của trẻ. Trong những năm đầu đời, trẻ đã được khuyến khích tham gia nhiều hoạt động, trò chơi khác nhau. Ví dụ như cha mẹ thấy bé gái 3 tuổi của mình yêu thích màu sắc và các hoạt động mỹ thuật, mẹ sẽ khích lệ và hướng bé tập vẽ, hay chơi các trò chơi lắp ghép mô hình để bé có thể dần phát huy sở thích và kỹ năng của mình tốt nhất. Với những ông bố, bà mẹ hiện đại này, khi trẻ còn nhỏ, sự phát triển khỏe mạnh về thể chất, về sở thích và điểm mạnh riêng của trẻ quan trọng hơn các kiến thức khác.

Mặt khác, cha mẹ cũng giúp con phát triển nhận thức bằng chính trải nghiệm của trẻ chứ không áp đặt theo suy nghĩ của mình. Ví dụ, thay vì nói “con phải biết yêu thương động vật”, cha mẹ sẽ cho trẻ tự nuôi và chăm sóc một loại động vật nào đó để trẻ tự nảy sinh tình cảm và biết quan tâm. Hay để trẻ không lãng phí thực phẩm, cha mẹ sẽ dạy trẻ cách trồng rau củ quả và tự thu hoạch… Do đó, bạn sẽ ngạc nhiên khi ở một số trường mầm non trên thế giới, giáo viên không chú trọng dạy chữ hay toán cho trẻ từ sớm mà chủ yếu là cho trẻ… chơi, lao động và khám phá.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng độ tuổi từ 2-6 tuổi là thời điểm vàng cho sự phát triển não bộ ở trẻ. Hiểu được điều này, các bà mẹ hiện đại trên thế giới luôn có xu hướng cho trẻ tham gia vào các lớp học hướng ngoại hay năng khiếu để khuyến khích những thế mạnh của trẻ để có thể giúp con em mình phát huy một cách tối ưu nhất trong tương lai.

Mẹ Việt hiện đại và quan niệm nuôi con thông minh đa diện

Ở Việt Nam, đa số cha mẹ vẫn còn nghĩ rằng, con phải học giỏi toán, giỏi ngoại ngữ…mới là thông minh.

Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, với xu thế hòa nhập và đón nhận các luồng văn hóa và phong cách sống của Tây phương, các mẹ Việt cũng dần có những thay đổi, trong đó có thể kể đến cách nuôi dạy con. Trái với quan niệm thông thường chỉ chú trọng những môn học chính trên lớp như Toán, Tiếng Việt, các mẹ Việt đã bắt đầu quan tâm và định hướng trẻ tham gia các lớp học năng khiếu, câu lạc bộ kĩ năng sống… để trẻ có thể phát triển toàn diện về cả tính cách lẫn phong cách sống. Điều này sẽ giúp xây dựng một nền tảng vững chắc để trẻ phát triển đa diện và thành công hơn trong tương lai.

Một số mẹ hiện đại và các chuyên gia chia sẻ về những phương pháp nuôi dạy con kiểu mới:

Cô Mai, giáo viên mầm non cho biết: “Tôi thấy nhiều mẹ cố ép con đọc, viết, làm toán dù trẻ mới 4, 5 tuổi vì họ sợ con không theo kịp bạn bè khi vào lớp một. Nhưng tôi quan niệm, ở tuổi mầm non, trẻ cần được “học” theo cách riêng, phù hợp với lứa tuổi. Đó là lý do mà ở trường tôi, các thầy cô đều được khuyến khích áp dụng phương pháp dạy thú vị cho trẻ. Ví dụ, chúng tôi thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan, cho trẻ tập “làm nông dân”, tự tìm hiểu về thiên nhiên cây cỏ thay vì chỉ học chữ hay đếm số.”

Cô Nhung, chuyên gia giáo dục cũng chia sẻ kinh nghiệm: “Ở nhà, tôi luôn dành nhiều thời gian để quan sát và trò chuyện cùng con. Tôi sẵn sàng trả lời những câu hỏi dù “vô lý” và “hóc búa” của con thay vì “nổi cáu” hay trả lời qua loa vì tôi biết, bé đang học hỏi. Và đôi khi, tôi nhận ra sự “hiểu biết” của con vượt ngoài tưởng tượng của tôi.”

Hoàn toàn tán đồng với ý kiến của các chuyên gia, chị Thu, nhân viên văn phòng cho biết thêm cách dạy con của mình: “Thay vì ngồi nhà giảng giải cho con về thiên nhiên cây cỏ, tôi sẽ dẫn con đi công viên, để hai mẹ con cùng trò chuyện. Hoặc muốn con biết thêm về cuộc sống thôn quê, tôi sẽ cho cháu về nhà ông bà. Việc tiếp xúc thực tế với từng con gà, con vịt, từng hạt lúa, mầm cây sẽ giúp con học hỏi tốt hơn nhiều. Mặt khác, tôi vẫn quan niệm, con khỏe con sẽ thông minh nên tôi rất quan trọng việc chăm lo dinh dưỡng cho con.”

Thực tế, những quan niệm nuôi con hiện đại này dựa trên nền tảng thuyết Trí Thông Minh Đa Diện. Theo học thuyết này, khi sinh ra, trẻ nào cũng sẽ có 8 loại hình thông minh gồm: Thông minh âm nhạc, ngôn ngữ, tự nhiên, toán học, tương tác xã hội, nhận thức bản thân, không gian thị giác và vận động cơ thể. Có điều, mỗi đứa trẻ sẽ nổi trội ở những loại hình thông minh khác nhau.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *